STOP-Bang: ஸ்லீப் அப்னியா ஆபத்து
அப்ஸ்ட்ரக்டிவ் ஸ்லீப் அப்னியா — தூக்கத்தில் மீண்டும் மீண்டும் மூச்சு நின்றுபோவது — உங்களுக்கு இருக்க எவ்வளவு வாய்ப்பு என்று மதிப்பிடும் எட்டு ஆம்/இல்லை கேள்விகள். எல்லாக் கணக்கும் உங்கள் சாதனத்திலேயே நடக்கிறது; நீங்கள் சொல்லும் பதில்கள் எங்கும் அனுப்பப்படுவதும் இல்லை, சேமிக்கப்படுவதும் இல்லை.
எட்டுக் கேள்விகளுக்கும் பதில் அளியுங்கள்.
8 கேள்விகளில் 0-க்குப் பதில் அளித்துள்ளீர்கள்
வண்டி ஓட்டும்போது தூக்கம் வருகிறதா? டாக்டரைப் பார்க்கும் வரை வண்டி ஓட்ட வேண்டாம்.
உங்கள் மதிப்பெண்ணை எப்படிப் புரிந்துகொள்வது
| மதிப்பெண் | மிதமான முதல் கடுமையான ஸ்லீப் அப்னியா இருக்கும் ஆபத்து |
|---|---|
| 0 – 2 | குறைவு |
| 3 – 4 | இடைநிலை; S, T, O, P-இல் 2 அல்லது அதற்கு மேல் ஆம் என்று இருந்து, கூடவே நீங்கள் ஆணாகவோ, உங்கள் BMI 35-க்கு மேலாகவோ, உங்கள் கழுத்து பெரிதாகவோ இருந்தால் அதிகம் |
| 5 – 8 | அதிகம் |
மதிப்பெண் கூடக் கூட, ஸ்லீப் அப்னியா இருக்கும் வாய்ப்பும் கூடும். தூக்க கிளினிக்குகளுக்கு அனுப்பப்பட்டவர்களிடம் செய்த ஆய்வில், மிதமான முதல் கடுமையான ஸ்லீப் அப்னியா உள்ளவர்களில் சுமார் 94% பேரை, 3 அல்லது அதற்கு மேலான மதிப்பெண் கண்டுபிடித்தது. ஆனால் ஒரு கேள்வித்தாளால் இதை உறுதியாகக் கண்டறிய முடியாது: தூக்கப் பரிசோதனையால் மட்டுமே முடியும்.
இது ஏன் முக்கியம்
சிகிச்சை எடுக்காத ஸ்லீப் அப்னியா — உயர் ரத்த அழுத்தம், இதய நோய், சர்க்கரை நோய், பகலில் தூக்கக் கலக்கத்தால் ஏற்படும் சாலை விபத்துகள் — இவற்றோடு தொடர்புடையது. கூடுதல் எடை, அதுவும் கழுத்தையும் இடுப்பையும் சுற்றி இருக்கும் எடை, இதற்கு மிக வலுவான காரணங்களில் ஒன்று; எடை குறைந்தால் பெரும்பாலும் இது குறையும். அறுவை சிகிச்சைக்கு முன்பும் இது முக்கியம்: உங்கள் மதிப்பெண் அதிகமாக இருந்தால், மயக்க மருந்து டாக்டரிடம் (அனஸ்தடிஸ்ட்) சொல்லுங்கள்.
அடிக்கடி கேட்கப்படும் கேள்விகள்
STOP-Bang மதிப்பெண் என்ன சொல்கிறது?
ஒவ்வொரு ஆம் பதிலுக்கும் 1 புள்ளி; மொத்தம் 8 புள்ளிகள். 0 முதல் 2 வரை என்றால், மிதமானது முதல் கடுமையானது வரையிலான அப்ஸ்ட்ரக்டிவ் ஸ்லீப் அப்னியா இருப்பதற்கான ஆபத்து குறைவு; 3 முதல் 4 என்றால் இடைநிலை ஆபத்து; 5 முதல் 8 என்றால் அதிக ஆபத்து. முதல் நான்கு பதில்களில் (குறட்டை, சோர்வு, பிறர் கவனித்தது, ரத்த அழுத்தம்) குறைந்தது இரண்டு ஆம் ஆக இருந்து, கூடவே நீங்கள் ஆணாகவோ, உங்கள் BMI 35-க்கு மேலாகவோ, உங்கள் கழுத்து பெரிதாகவோ இருந்தால், 3 அல்லது 4 மதிப்பெண்ணும் அதிக ஆபத்தாகவே கணக்கிடப்படும்.
STOP-Bang-ஆல் ஸ்லீப் அப்னியாவை உறுதியாகக் கண்டறிய முடியுமா?
இல்லை. இது ஆரம்பச் சோதனைக்கான கேள்வித்தாள்: ஸ்லீப் அப்னியா இருக்க எவ்வளவு வாய்ப்பு என்று சொல்லும். அதை உறுதி செய்யவோ இல்லை என்று சொல்லவோ, தூக்கப் பரிசோதனையால் (பாலிசோம்னோகிராஃபி அல்லது வீட்டிலேயே செய்யும் தூக்கப் பரிசோதனை) மட்டுமே முடியும்.
மதிப்பெண் குறைவாக இருந்தால், எனக்கு ஸ்லீப் அப்னியா இல்லை என்று உறுதியாகச் சொல்ல முடியுமா?
இல்லை. மதிப்பெண் குறைவாக இருந்தால், மிதமான முதல் கடுமையான ஸ்லீப் அப்னியா இருப்பதற்கான வாய்ப்பு குறைவு; ஆனால் இல்லவே இல்லை என்று சொல்ல முடியாது. BMI, கழுத்து கட்-ஆஃப்கள் கனடா நோயாளிகளை வைத்து நிர்ணயிக்கப்பட்டவை; ஸ்லீப் அப்னியா உள்ள பல இந்தியர்களுக்கு BMI 35-ஐ விடக் குறைவு. சத்தமாகக் குறட்டை விட்டாலோ, தூக்கத்தில் மூச்சு நின்றாலோ, பகலில் தூக்கக் கலக்கமாக இருந்தாலோ, மதிப்பெண் எதுவாக இருந்தாலும் டாக்டரைப் பாருங்கள்.
ஆதாரங்கள்4
- Chung F, et al. STOP questionnaire: a tool to screen patients for obstructive sleep apnea. Anesthesiology 2008;108:812-21.
- Chung F, et al. High STOP-Bang score indicates a high probability of obstructive sleep apnoea. Br J Anaesth 2012;108:768-75.
- Chung F, Abdullah HR, Liao P. STOP-Bang questionnaire: a practical approach to screen for obstructive sleep apnea. Chest 2016;149:631-8.
- Nagappa M, et al. Validation of the STOP-Bang questionnaire as a screening tool for obstructive sleep apnea among different populations: a systematic review and meta-analysis. PLoS One 2015;10:e0143697.